1. Nguyên tắc bảo quản rau trong tủ lạnh

Không phải bất cứ loại rau củ nào cũng có thể bảo quản được trong tủ lạnh. Vì thế, trước khi tìm hiểu sâu cách bảo quản rau trong tủ lạnh hiệu quả, bạn cần nhớ 3 nguyên tắc sau đây:

1.1. Nhóm rau củ không nên bảo quản trong tủ lạnh

Với các loại rau củ như: khoai lang, khoai tây, hành khô, tỏi, bí đỏ, bí đao… bạn không cần bảo quản chúng trong tủ lạnh. Thay vào đó, hãy bảo quản chúng ở những nơi khô thoáng là được.

1.2. Nhóm rau củ sau khi chín mới cần bảo quản tủ lạnh

Khi bảo quản rau củ đang chín trong tủ lạnh sẽ làm ngưng quá trình chín tự nhiên của chúng. Do đó, khi bảo quản nhóm thực phẩm như: chuối, đu đủ, xoài, mít, quả bơ… hãy để chúng chín hẳn rồi mới cho vào tủ lạnh.

Chuối, đu đủ, xoài… là nhóm thực phẩm khi chín mới cần bảo quản tủ lạnh
Chuối, đu đủ, xoài… là nhóm thực phẩm khi chín mới cần bảo quản tủ lạnh

1.3. Nhóm rau củ cần bảo quản tủ lạnh luôn khi mua về

Súp lơ, cần tây, rau cải, táo, quýt… là nhóm thực phẩm bắt buộc phải bảo quản luôn trong tủ lạnh. Về bản chất, nếu không được bảo quản kịp thời, những thực phẩm trên sẽ rất nhanh bị hư hỏng.

2. Trọn bộ các cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu, an toàn cho sức khỏe

2.1. Điều chỉnh nhiệt độ bảo quản

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh đầu tiên là điều chỉnh nhiệt độ bảo quản phù hợp. Theo đó, nhiệt độ phù hợp nhất để bảo quản rau là 1 – 4 độ C. Nếu để nhiệt độ trên 4 độ C sẽ làm rau nhanh bị hư hỏng. Ngược lại, nếu dưới 1 độ C rau rất dễ đóng băng.

2.2. Điều chỉnh thời gian bảo quản

Để đảm bảo an toàn với sức khỏe, bạn chỉ nên bảo quản rau khoảng 3 – 4 ngày. Tùy thuộc vào từng nhóm rau cụ thể, thời gian bảo quản có thể sẽ ít hoặc nhiều hơn. Ví dụ như rau cải, rau xà lách, rau thơm…. thời gian bảo quản chỉ 2 – 3 ngày. Nhóm rau su su, củ cải, cà rốt, súp lơ… thời gian bảo quản tối đa có thể là 7 – 8 ngày.

2.3. Mua lượng rau củ phù hợp với dung tích tủ lạnh

Cách tốt nhất để tránh lãng phí rau củ khi bị hư hỏng là mua với số lượng phù hợp với dung tích của tủ lạnh. Hãy căn cứ vào dung tích tủ lạnh của gia đình để tránh mua quá nhiều rau củ bạn nhé!

Mua lượng rau phù hợp với dung tích tủ lạnh
Mua lượng rau phù hợp với dung tích tủ lạnh

2.4. Bỏ phần rau củ hỏng, dập nát trước khi bảo quản

Đây là công việc cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn bảo quản rau củ trong tủ lạnh được tươi lâu. Phần rau củ bị dập, hư hỏng sẽ sản sinh ra ethylene – một loại khí tạo ra nấm, vi khuẩn, gây ảnh hưởng đến những thực phẩm còn tươi xanh khác. Do đó, bạn cần nhặt, loại bỏ phần rau củ bị dập nát trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản.

2.5. Dùng hộp nhựa/ túi nilon chuyên dụng đựng rau củ

Hộp nhựa/túi nilon chuyên dụng đựng rau củ được làm bằng liệu PP an toàn với sức khỏe. Nó cũng giúp bảo quản rau củ luôn được tươi xanh, ngăn ngừa vi khuẩn hiệu quả. Sau khi rau củ đã nhặt sạch phần bị hư hỏng, bạn hãy cho vào túi nilon và hộp nhựa trước khi cho vào tủ lạnh nhé!

Dùng túi nilon bọc rau chuyên dụng để bảo quản
Dùng túi nilon bọc rau chuyên dụng để bảo quản

2.6. Không rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh

Việc này sẽ khiến rau bị dư thừa lượng nước và độ ẩm, rất dễ làm lá bị úng, hư hỏng, dập nát. Bạn nên hạn chế tối đa việc rửa rau trước khi bảo quản. Nếu bắt buộc phải rửa, hãy để rau ráo nước hoàn toàn sau đó mới cho vào tủ lạnh.

2.7. Lau tủ lạnh thường xuyên

Ngoài các cách trực tiếp trên, để rau được tươi và an toàn với sức khỏe, bạn nên lau tủ lạnh thường xuyên. Cách này sẽ giúp loại bỏ những mùi hôi khó chịu. Đồng thời cũng ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc làm hư hỏng rau.

2.8. Bảo quản rau tươi xanh bằng tờ giấy ăn

Nghe có vẻ vô lý song đây lại là cách bảo quản rau trong tủ lạnh cực kỳ hữu dụng. Sau khi rửa sạch rau, hãy lấy một tờ giấy ăn, sau đó thấm bớt phần nước của chúng. Tiếp đến, hãy bao quanh bó rau bằng 2 – 3 tờ giấy ăn khô rồi cho vào túi nilon hoặc hộp đựng chuyên dụng và bảo quản trong tủ lạnh.

Bảo quản rau xanh bằng tờ giấy ăn
Bảo quản rau xanh bằng tờ giấy ăn

3. Lưu ý khi bảo quản rau trong tủ lạnh

3.1. Các loại rau không nên bảo quản trong tủ lạnh

Như đã nói ở trên, có rất nhiều loại rau không phù hợp để bảo quản trong tủ lạnh. Vì khi bảo quản chúng rất dễ bị biến chất, ăn mất vị tươi ngon. Cụ thể, nhóm thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh gồm có: cà chua, khoai tây, tỏi, hành, bí đỏ, bí đao, cà tím,…

3.2. Cần kiểm tra rau trước khi cho vào tủ lạnh

Việc kiểm tra rau trước khi cho vào tủ lạnh giúp bạn dễ dàng phát hiện ra những phần bị hỏng, dập nát. Vì thế, hãy loại bỏ phần lá bị úng, hỏng và phân loại từng nhóm thực phẩm bảo quản được trong thời gian ngắn/dài để có kế hoạch sử dụng hợp lý.

By admins

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.